Vô vàn phương pháp chữa bệnh tuyệt vời từ quả Lê

Bách hợp: Bách hợp có tác dụng nhuận phổi, chống ho, dưỡng tâm, an thần. Đối với những người bị phổi kết hạch, viêm ống phế quản, ống phế quản rộng, thì bách hợp có hiệu quả trị bệnh cao. Có thề ăn chín hay nấu thành canh, có tác dụng tốt đối vối người bị ho lâu ngày và đau họng.

Có tác dụng làm mềm phổi

có tính lạnh, sau khi ăn xong sẽ cảm thấy lạnh miệng, giảm bệnh nóng trong, đau họng và có hiệu quả với bệnh phổi. Đối với người bị cảm, ho, viêm khí quản cấp tính, người nóng phổi thì lê có lợi để trị bệnh.

Quả lê có công dụng khác với các loại quả khác

Nếu ăn sống quá lê sẽ khiến cho người bị bệnh về đường hô hấp bị họng khô, ngứa, khan tiếng hoặc bị táo bón.

Khi ăn chín hoặc nấu lên, lê sẽ có tác dụng làm mềm phổi và trị bệnh nóng phối. Đối với một số bệnh khác như viêm khớp có hiệu quả hỗ trợ trị liệu. Cách làm rất đơn giản. Đem lê rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng, đặt vào trong bát, đổ nước đường, hấp cách nhiệt, sau đó có thể ăn.

Khi lê chín có thế dùng vỏ lê và thịt quả lê cùng nấu, có tác dụng mát phổi. Vỏ lê sau khi nấu có vị đắng, mát, có tác dụng làm giảm độ nóng trong phổi hỗ trợ chức năng của phổi.

Ngoài ra, cũng có thể thêm mật ong rồi nấu thành cao đường, có tác dụng rất lớn đối với người bị nóng phổi, ho lâu ngày. Bên cạnh đó, có thể ép lê lấy nước uống, sau đó cho thêm bàng đại hải, hạt bí đao, đường đế đun lấy nước uống, có tác dụng nhuận hầu.

Lê cùng có thế dùng cùng ăn với bách hợp hoặc cho thêm sơn tra, đường, quế. Cách làm là: Gọt vỏ lê, sau đó thái lê thành sợi, cho bánh sơn tra cắt miếng vào, tiếp tục đổ nước ngâm, cho đường hoa quế vào là ăn được. Bài thuốc này có công hiệu chống nóng phổi, hơn nữa lại có vị chua ngọt rất ngon và hợp với khẩu vị của nhiều người.

Lê có thể chống ho

Lê có nhiều cách chế biến khác nhau, nếu biết cách ăn, biết kỹ thuật ăn sẽ đạt được hiệu quả tốt, chống được các bệnh ho khác nhau.

– Đối vối bệnh ho khan có thể dùng gừng, hành nấu cùng với lê. Trong cuống hành và hành tươi có vị đắng, có tác dụng chống lạnh, khi nấu cùng với lê nó cũng có tác dụng chống lạnh. Đặc biệt vào mùa thu đông thường có không khí lạnh, dễ dẫn đến các triệu chứng ho khan. Khi nấu lê có thêm 2-3 nhánh gừng tươi, 5-6 gọng hành, đun khoảng 5 phút là được ăn lê uống canh, mỗi ngày ăn từ 1-2 lần.

– Đối với chứng ho có đờm, có thể nấu với trần bì, thêm củ cải. Sau khi chín ăn lê uống canh, có tác dụng nhuận tràng, tiều đờm và lợi khí, chống ho.

Đối với những người bị ho nặng hoặc ho lâu ngày có thế nấu lê với ô mai, cho thêm 10g cam thảo, ăn lê uống canh. Trong đó, ô mai có vị chua, cam thảo có vị ngọt, khi nấu cùng với lê sẽ có tác dụng dưỡng âm, chống ho, nhuận phổi, ô mai còn có tác dụng bổ phối, chống ho. Loại canh này uống mát ngọt, rất thích hợp cho trẻ em và có thể dùng uống thay trà vào mùa thu để dưỡng âm, mát bố, chống khô họng, mũi và miệng.

Ngoài ra, lê còn chống bệnh cao huyết áp, giúp cơ thể trấn tĩnh. Bởi vì, trong lê có chứa rất nhiều đường và chất chứa cùng rất nhiều các vitamin nên nó có tác dụng giảm huyết áp.

Đối với người bị bệnh tim, viêm phổi, xơ gan nếu thường xuyên có triệu chứng đau dầu, ù tai thì nên ăn nhiều lê. Bên cạnh đó, người bị bệnh gan tích cực ăn lê còn có tác dụng bảo vệ gan, giúp ích cho quá trình tiêu hóa và kích thích cảm giác thèm ăn.

Mặc dù lê là loại hoa quá tốt nhưng cùng không nên ăn nhiều. Đặc biệt là người bị phong hàn, ho, viêm ruột mạn tính, tiểu đường… Đặc biệt phụ nữ có thai nên kỵ ăn lê sống, bởi vì lê có tính lạnh, nếu như ăn đồ lạnh có nghĩa là tăng thêm tính lạnh, cơ thể không tiêu hóa được. Nếu như người có thai thèm ăn lê thì nên luộc cách thủy hoặc nấu thành canh để ăn. Những người bị bệnh suy huyết, vị hàn, chân tay lạnh cũng không nên ăn nhiều lê để tránh bị lạnh.

Trong các loại hoa quả thì lê có tác dụng nhuận phổi tốt nhất, nhưng nó cũng có hạn chế. Đó là nó chỉ thích hợp với các triệu chứng nóng, không hợp vói người bị lạnh. Do đó, khi bị lạnh bạn có thể lựa chọn các loại hoa quả phù hợp để thay thế mà hiệu quả của nó cũng rất tốt như:

– Nho: Nho có tác dụng bổ gan, thận, lợi khí huyết và lợi tiêu. Ăn nho tươi có thể nhuận âm, nhuận phổi. Sau khi ép sinh tố nho có thể cho mật ong vào uống với nước có tác dụng rất tốt cho người bị nhiệt và nóng trong.

– Lựu: Những người cơ thể khô, thiếu dịch có thể ăn lựu. Lựu có tác dụng chống khát, có thể ăn trực tiếp hay uống nước sinh tố đế thanh nhiệt, giải độc, nhuận phổi và chống ho.

– Cam quýt: Những người có cơ thể yếu, nóng, dịch không đủ có thể ăn cam quýt, bởi các loại quá này có tác dụng chống ho, nhuận phổi tiêu đờm, tỉnh rượu, lợi tiểu. Bên cạnh đó có thể cho thêm một chút mật ong vào có tác dụng rất tốt để trị nóng phổi và ho. Tuy nhiên, cũng không nên ăn nhiều để tránh bị nóng.

– Mía : Mía chứa nhiều nước, lượng đường cao, có tác dụng thanh nhiệt, tiêu đờm, chống ho. Đối với những người bị ho khan đại tiện khó thì mía có tác dụng trị liệu rất tốt,

– Hồng: Đối với những người bị lao phối, ho khan, nhiêu đờm suy lao có thể ăn hồng tươi, vì hồng có tác dụng nhuận phổi chống ho, thanh nhiệt tiêu đờm. Ăn hồng mềm sẽ có tác dụng chống khô miệng, thanh nhiệt.

– Bách hợp: Bách hợp có tác dụng nhuận phổi, chống ho, dưỡng tâm, an thần. Đối với những người bị phổi kết hạch, viêm ống phế quản, ống phế quản rộng, thì bách hợp có hiệu quả trị bệnh cao. Có thề ăn chín hay nấu thành canh, có tác dụng tốt đối vối người bị ho lâu ngày và đau họng.

– Cây mã thầy: Cây mã thầy có thể giúp thanh nhiệt, tiêu đờm. Ngoài ra, mát máu và giải độc. Mã thầy uống cùng ngó sen có thể thanh nhiệt trị các vết thương do nhiệt chống ho và có đờm vàng.

– Ngân nhĩ: Các món ăn hàng ngày có thể cho một ít ngân nhĩ có tác dụng nhuận phổi, tiêu đờm, dưỡng âm, hiệu quả rất tốt với nhũng người có triệu chứng suy âm, nhiều đờm, có thể nấu cháo, ăn cùng bách hợp vừa ngọn lại có tác dụng bảo vệ tim và phổi.

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *