Công dụng và một số bài thuốc hay đơn giản từ tỏi

Nhớ rằng bệnh phát bối, nếu không điều trị sớm thì máu sẽ bị nhiêm độc, còn gọi là chứng “nhiễm trùng huyết”, có thể làm chết người, không nên coi thường.

Hiện nay một số khám phá mới liên quan đến món gia vị mà khi nói tên ai cũng biết hoặc đã nhai nuốt một đôi lần, đó là .

Tỏi, Đông y gọi là Đại toán, tiếng Anh gọi là Garlic, tên khoa học họ Hành tỏi Liliaceae. Về phương diện y học, tỏi được sử dụng khá phổ biến dưới nhiều hình thái khác nhau.

Tỏi và những
Sau đây xin giới thiệu một số bài thuốc kinh nghiệm xưa nay về tỏi:

Tỏi tươi trị chứng phát bối
Phát bối là bệnh u nhọt, trên sống lưng nổi lên một khối cứng khá to bằng cơ đầu ngón tay, màu đỏ, cảm giác rất đau, gây nóng sốt nhiều ngày.

– Theo Y học hiện đại, đây là chứng viêm (inflammation), có khả năng nung mủ, cần phải phẫu thuật và dùng kháng sinh điều trị mới có thể chịu lành được.

– Theo Đông y, các thầy thuốc y học cổ truyền thường dùng thủ thuật đơn giản như sau: Lấy một mảnh giấy thấm nước cho ướt đắp lên vết thương. Chờ độ 1-2 phút, nhìn thấy chỗ nào khô trước ấy là đỉnh vết thương. Người thầy thuốc liền khoét 1 lỗ nhỏ trên tờ giấy, đúng chỗ khô, cho vết thương lộ ra. Tiếp theo, lột 10 tép tỏi sống hợp với nửa chén Đạm đậu xị (mua ở hiệu thuốc Bắc) giã cho nát nhừ. Mỗi lần lấy một chút bột thuốc nắn thành cái bánh đặt lên đỉnh vết thương rồi dùng cây nhang lớn hay cây ngải cứu đốt cháy đỏ hơ lên mặt thuốc. Khi nào chỗ đau phát ngứa thì đổi nước khác và tiếp tục hơ nữa cho đến khi cảm giác đau thì bệnh sẽ lành. Thao tác cứu đốt này kéo dài hằng tiếng đồng hồ, thay đổi hằng chục miếng bột tỏi mới xong, kết quả trị liệu rất hay.

– Nhớ rằng bệnh phát bối, nếu không điều trị sớm thì máu sẽ bị nhiêm độc, còn gọi là chứng “nhiễm trùng huyết”, có thể làm chết người, không nên coi thường.

Tỏi trị bệnh viêm quầng
– Viêm quầng là 1 loại bệnh đơn độc, có màu sắc đỏ sậm hay hồng, nổi từng đám, tạo thành quầng trên mặt da như miếng cơm cháy trông giống bệnh dời leo ( Herpes, Zano) nhưng do nhiệt độ gây ra chứ không phải do viruts. Bệnh có triệu chứng hơi ngứa nhưng đau nhức thì rõ rệt hơn. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh sẽ lây lan rất nhanh.

– Cách trị đơn giản nhưng có kết quả là dùng tỏi tươi, giã nát như bùn, đắp kín vết thương, khô thì thay cái mới. Làm như thế cho đến khi vết thương tự lành thì thôi.

Tỏi trị chứng bí đại tiểu tiện
– Gặp một số người bị chứng “bỉ tích”, bụng căng đầy, vừa bí tiểu tiện vừa bí đại tiện. Đây là chứng nguy cấp.

– Hãy nướng ngay 1-2 tép tỏi cho chín, lột bỏ vỏ, dùng vải thưa bọc tỏi nhét vào hậu môn, chẳng bao lâu sau sẽ đi cầu ra hằng đống phân hôi thối. Tất nhiên, hễ đường đại tiện thông suốt thì tình trạng đi tiểu cũng thông, bệnh khỏi.

Tỏi trị chứng hoắc loạn
– Hoắc loạn còn gọi là chứng thổ tả, bệnh phát dột ngột, có đặc điểm dễ nhận biết là vừa nôn ói lại vừa đi tiêu chảy liên miên, tiếp theo có hiện tượng vọp bẻ cơ bắp từng cơn. Nguyên nhân do ăn uống thiếu vệ sinh bị nhiễm khuẩn đường ruột.

– Có thể giã nát 1 củ tỏi rịt dưới 2 lòng bàn chân, chỗ lõm chính giữa bàn chân, ít lâu chứng hoắc loạn sẽ ngưng.

Tỏi chữa sốt rét
– Nếu bị sốt rét, nên nướng tỏi cho chín, nghiền nát, uống mỗi lần 1 muỗng cà phê tỏi với chút rượu trước lúc lên cơn độ 1 giờ. Mỗi ngày làm 1 lần, liên tục 1 tuần lễ sẽ cắt được cơn sốt rét.

– Một phương nữa chữa sốt rét cũng rất hay: Ngậm trong miệng 1 miếng Quan quế, còn gọi là Quế nhục, cỡ bằng ngón tay trước cữ sốt rét 1 giờ. Theo kinh nghiệm, cơn sốt rét sẽ qua đi không còn triệu chứng ớn lạnh hoặc sốt nữa hoặc khỏi bệnh. Lý do: Lý sinh trùng sốt rét thường sinh sản theo chu kì, mỗi ngày hoặc vài ngày 1 lần và hay tạo ra phản ứng ớn lạnh trước rồi nóng sau. Quan quế có tính nhiệt. Khi nướt nước Quan quế vào cơ thể tăng nhiệt, ấm lên. Vì thân nhiệt không đổi, ký sinh trùng sốt rét mất định hướng và nhưng sinh sản; nhờ đó, bạch huyết cầu có cơ hội tấn công tiêu diệt ký sinh trùng sốt rét nên bệnh khỏi.

– Mẹo vặt này đã được ứng dụng điều trị cho hằng trăm bà con nghèo sống tại những vùng rừng núi thường bị sốt rét kinh niên, kết quả đạt tỉ lệ rất cao. Ai bảo thuốc Nam không hay!

Tỏi trị chứng đi tiểu ra máu
– Đi tiểu ra máu có nhiều nguyên nhân: Xuất huyết đường tiêu hóa, viêm ruột già, bị nhiễm độc, trĩ nội, trĩ ngoại…

– Dùng nguyên một củ tỏi to, nướng cho chín, quết chung với vị Hoàng liên (mua ở tiệm thuốc Bắc), liều lượng bằng nhau. Sau khi giã cho nhuyễn, vò viên bằng hột bắp, phơi khô hay sấy khô để dùng dần.

– Ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 4-6 hoàn, uống với nước cơm. Chỉ 2-3 ngày sau thì có thể cầm ngay chứng tiện huyết.

Tỏi trị máu cam
– Tỏi 1 củ, lột bỏ vỏ, giã nát như bùn, nắn thành 1 cái bánh dày, đường kính cỡ đồng 25 cent(USD) hoặc to hơn ngón tay cái một chút.

– Nếu chảy máu cam ở cánh mũi bên trán thì dán bột tỏi vào lòng bàn chân bên trái, tức cùng bên. Còn chảy máu cam ở cánh mũi bên phải thì dán vào lòng bàn chân bên phải. Trường hợp chảy máu cả 2 bên mũi thì dán cả 2 bên. Xong, dán băng keo cho thuốc đừng rớt ra. Vài phút sau máu cam sẽ ngưng chảy.

Tỏi trị mắc xương
– Ăn cá mắc xương trong cổ họng, nuốt thì đau, khạc không ra.

– Hãy lột một tép tỏi nhét vào một lỗ mũi, phút chốc mảnh xương cá sẽ văng ra.

– Còn một phương pháp nữa cũng rất hay: Nấu 1 lượng (35-40g) Sơn tra phiến (mua ở tiệm thuốc Bắc) cho đặc rồi lấy nước ngậm từng ngụm, lâu lâu nuốt xuống. Làm vài lần mảnh xương sẽ mềm như bún rồi tiêu mất.

Tỏi trị chứng chảy mũi nước
– Do chứng allergy, mũi thường chảy nước trong, có khi chảy ròng ròng không ngưng.

– Hãy giã tỏi đắp vào 2 lòng bàn chân và băng kín lại, ngày làm 1-2 lần. Kinh nghiệm ghi nhận chứng chảy mũi nước sẽ ngưng.

Tỏi còn nhiều công dụng không thể kể hết. Sau đây là một số thông tin mới nhất về tỏi do các nhà nghiên cứu khoa học phổ cập. Qua đó chúng ta sẽ hiểu tỏi tác dụng ra sao về mặt hóa-lý dẫn tới những thành quả không thể phủ nhận.

Tỏi làm hạ huyết áp
– Vào năm 1994, một số nhà chuyên khoa về tim mạch Hoa Kỳ có thực hiện một cuộc nghiên cứu với 416 bệnh nhân bị chứng huyết áp cao bằng cách cho họ dùng tỏi để khảo sát tình trạng huyết áp thay đổi ra sao.

cao-huyet-ap-rat-nguy-hiem

– Bệnh nhân được chia làm 2 nhóm, mỗi nhóm 208 người. Nhóm A dùng mỗi ngày 600-900 mg tỏi chiết xuất có chứa 1.3% chất alliin theo tiêu chuẩn quốc tế; còn nhóm B thì dùng tỏi ở dạng placebo, tức không có tỏi. Sau 4 tuần lễ khảo sát, các nhà nghiên cứu ghi nhận 78% bệnh nhân thuộc nhóm A có dấu hiệu giảm huyết áp rõ rệt, trong khi nhóm B chỉ giảm có 2.6%.

Tỏi chống oxy-hóa
– Tỏi vốn là một chất chống oxy hóa (antioxidant), có tác dụng ngăn ngừa chất béo trong máu kết cấu với nhau để thành lập chất vữa (plaque) tạo chứng xơ cứng động mạch, gây chứng đau tim.

– Nhiều cuộc thử nghiệm cho thấy tỏi có tác dụng làm tan loãng chất mỡ trong máu. Trong 1 cuộc nghiên cứu 10 người mạnh khỏe tình nguyện, mỗi ngày uống 600 mg bột tỏi nén thành viên. Sau 2 tuần lễ, đo thấy nồng độ cholesterol toàn phần trong máu hạ xuống trung bình 34%. Điểm đáng chú ý là chỉ có mỡ xấu (LDL) giảm, còn mỡ tốt (HDL) vẫn giữ nguyên mức cũ.

Tỏi trị bệnh ung thư
– Tại Trung Quốc, một nhóm chuyên gia thực hiện một cuộc nghiên cứu qui mô với hàng chục nghìn người có tiền sử ung thư dạ dày để tham gia xem tỏi có tác dụng gì không. Sau thời gian 3 tháng cho dùng tỏi tươi và củ hành tây trong bữa ăn, kiểm tra lại thấy tỉ lệ tế bào ung thư dạ dày ngưng không phát triển chiếm đến 35%. Tới 6 tháng, tỷ lệ này tăng lên 38.7%.

– Vào năm 1994, một số chuyên viên y khoa Hoa Kỳ có mở cuộc Nghiên cứu tỏi với 41,000 phụ nữ Hoa Kỳ tình nguyện tham gia. Sau khi cho dùng tỏi 3-4 lần/tuần, liên tiếp trong 3 tháng, thấy tỉ lệ ung thư ruột già giảm 35%.

Tỏi trị chứng cao cholesterol
– Cũng năm 1994, Hoa Kì có làm 16 cuộc nghiên cứu về tỏi với chứng cao cholesterol toàn phần. Sau 3 tháng, các nhà nghiên cứu thấy mức cholesterol hạ xuống trung bình 12%, trong đó mỡ tốt (HDL) có phần tăng thêm, riêng loại mỡ xấu triglycerides giảm 13%.

– Ngoài ra, qua phân tích, các nhà nghiên cứu thấy tỏi còn trị được nhiều chứng bệnh khác như: Làm chậm tình trạng lão hóa do tuổi già, mất trĩ nhớ, viêm mũi dị ứng, cảm lạnh, bệnh viêm họng, viêm phế quản, cơn đau thắt ngực, bệnh phong thấp, bệnh tiểu đường, viêm tai, chống táo bón, nhiễm trùng do vi khuẩn HIV tác động, viêm loét dạ dày và nhiều bệnh khác nữa.

– Theo câu hỏi đặt ra: Chất gì trong tỏi có công năng lớn lao như thế? Theo các nhà nghiên cứu cho biết, tỏi có hàng trăm hợp chất rất phức tạp, trong đó phải kể đến tinh dầu tỏi chứa 3 thành tố quan trọng gồm chất: Allicin là chất kháng sinh rất mạnh, chất allinase và chất alliin. Chỉ 3 chất này không thôi cũng đủ giúp chúng ta chống lại nhiều chứng bệnh ngoại cảm và nội thương rồi.

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *